Monday, 17 March 2014

4 quy tắc làm giàu của ông chủ gốm sứ Minh Long

Hỏi chuyện bí quyết làm ăn, ông chủ của công ty gốm sứ lừng danh Minh Long I chia sẻ: "Tôi quan niệm mọi thứ phải đơn giản. Do đó, nguyên tắc đầu tiên là phải làm thế nào để tìm kiếm một con đường xây dựng sự nghiệp thật ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ. Giống như tôi, ai hỏi làm cái gì, tôi bảo tôi sản xuất đồ gốm sứ, và làm đồ gốm sứ tốt nhất.


Tôi cũng biết nhiều người thành đạt trên cả thế giới này, họ cũng làm mọi thứ đơn giản lắm: người thì làm cà phê ngon nhất, người thì nấu món ăn đặc sắc nhất, người thì chuyên tâm làm người dẫn chương trình truyền hình thu hút nhất.
Chỉ cần như vậy, định nghĩa rõ ràng công chuyện của mình đã là một tiền đề cho sự thành công. Đừng bao giờ làm mọi chuyện rối rắm, phức tạp tới lúc không biết rõ mình đang làm cái gì là không được".
Quy tắc thứ hai của ông Minh là: "Làm gì thì làm, nhưng phải để AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT. Phải tính sao cho có giải pháp an toàn hai lần. Làm gì cũng phải có người kiểm tra, giám sát, thẩm định lại. Vì trên đời này bất kỳ ai cũng có những sai sót, sơ sẩy một cách không có chủ định. Ông bà mình nói lỗ nhỏ đắm thuyền, do đó phải kiểm tra để không cho những lỗ nhỏ này xuất hiện thì mới an tâm mà giương buồm cho thuyền đi xa..."
Quy tắc thứ ba mà ông nhắc đi nhắc lại, vì đó cũng là chuyện mọi người dễ vi phạm nhất: "Lúc định làm, tính toán, thì cái gì thấy cũng khả thi, cũng dễ, cũng có thể làm được hết. Nhưng bắt tay vô làm thì sẽ gặp phải một núi những trở lực khác nhau, thấy cái gì cũng trở thành cực kỳ khó khăn. Lúc này mới là lúc phân định ra người giỏi với người không giỏi. Muốn làm được một doanh nhân, thì phải có chí, phải quyết tâm LÀM CHO BẰNG ĐƯỢC".
Cuối cùng, ông bổ sung thêm một quy tắc nhỏ: quy tắc về quan hệ xã hội. "Bất cứ việc gì trong cuộc sống không ai có thể tự mình làm được hết mọi chuyện, do đó phải xây dựng và sử dụng các mối quan hệ. CHỮ TÍN là quan trọng lắm. Làm sao để cho người khác khi làm việc hay gặp gỡ mình đều cảm thấy tin tưởng, vui vẻ và muốn hợp tác với mình là một bí quyết để sống, để thành công".
Theo Kiên Chinh
Thế giới Tiếp thị

0 nhận xét :

Post a Comment